Là trường công lập có chức năng đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và khu vực Đông Nam Bộ, trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu những năm qua đã cung ứng cho thị trường lao động ngành du lịch trên 42.000 học viên.

Trong 5 năm gần đây, để việc liên kết với doanh nghiệp được thường xuyên và chặt chẽ hơn, Nhà trường đã ký kết với doanh nghiệp các thỏa thuận dài hạn và chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy linh hoạt, tạo ra những khoảng thời gian thực tập giữa khóa học để đưa sinh viên ra ngoài doanh nghiệp cọ sát với thực tế. Hoạt động này không những giúp học sinh sinh viên rèn luyện được kỹ năng nghề nghiệp, thái độ phục vụ, tích lũy kinh nghiệm mà còn hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc huy động lao động thời vụ vào cuối tuần và mùa cao điểm. Nhờ vậy, những doanh nghiệp có liên kết với nhà trường được chủ động trong việc tuyển dụng và tiết kiệm được chi phí.

Bên cạnh việc tuyển sinh và đào tạo hệ chính qui, nhà trường luôn đồng hành với các doanh nghiệp địa phương cũng như khu vực lân cận trong việc huấn luyện tay nghề tại chỗ, đào tạo từ căn bản đến nâng cao và tổ chức sát hạch trình độ, tay nghề. Kể từ năm 2012, Nhà trường cũng tích cực tham gia đào tạo chương trình dành cho lao động nông thôn để hỗ trợ các địa phương có nguồn lao động tại chỗ, góp phần đẩy mạnh việc chuyển đổi nghề nghiệp cho nông dân, thúc đẩy quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế của các địa phương trong tỉnh BR-VT.

Từ năm 2018 này, để hỗ trợ trực tiếp cho huyện Xuyên Mộc là một huyện được đang được tập trung phát triển du lịch, ở đó đã hiện hữu các khu du lịch lớn như The Grand Hồ Tràm Strip, Sài Gòn – Bình Châu – Hồ Cốc, Hương Phong – Hồ Cốc, Vietsovpetro… Nhà trường đã xây dựng kế hoạch đào tạo trình độ trung cấp Nghiệp vụ Nhà hàng, Nghiệp vụ Lưu trú và phối hợp với phòng Lao động TBXH huyện Xuyên Mộc mở lớp đào tạo tại chỗ. Đối tượng tham gia là học sinh tốt nghiệp THCS, đang học tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Xuyên Mộc. Trong quá trình học, các em được thực hành và thực tập nghề ở các khu du lịch có liên kết với trường tại huyện Xuyên Mộc. Các em sẽ cùng lúc nhận bằng tốt nghiệp THPT và bằng Trung cấp, đạt chuẩn kiến thức và kỹ năng để làm việc trong các khu du lịch tại huyện Xuyên mộc. Chương trình đào tạo này thực sự tạo điều kiện cho học sinh nghèo của địa phương có việc làm ổn định khi bước vào độ tuổi lao động, phù hợp với qui hoạch phát triển của địa phương và đây cũng là một phương án giải quyết căn bản và lâu dài cho vấn đề thiếu hụt lao động du lịch của huyện Xuyên Mộc.

Trong xu hướng phát triển theo định hướng “tuyển dụng – tuyển sinh”, năm học 2018-2019 nhà trường sẽ tiếp nhận đặt hàng đào tạo của The Grand Hồ Tràp Strip là dự án tổ hợp Resort – Casino – Sân gôn lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với số lượng 45 sinh viên nghề Quản trị khách sạn. Sinh viên sẽ học theo chương trình thiết kế chuyên biệt, trong đó mỗi tuần sinh viên học 3 buổi tại trường, 2 buổi học thực hành nghiệp vụ và tiếng Anh tại doanh nghiệp. Trong quá trình học, các em được rèn luyện kỹ năng trong môi trường quốc tế, được hỗ trợ bằng tiền, bữa ăn trưa, xe đưa đón trong các buổi học tại doanh nghiệp và quan trọng nhất là được tiếp nhận vào làm việc tại The Grand Hồ Tràm Strip ngay sau khi tốt nghiệp.

Với định hướng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ du lịch của Tỉnh BR-VT, trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu hướng tới đào tạo các lớp chất lượng cao, đào tạo theo đặt hàng, thực sự là địa chỉ tin cậy trong đào tạo nhóm nghề du lịch – nhà hàng – khách sạn.

Th.S. Đinh Bích Diệp – Q.Hiệu trưởng