PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH DU LỊCH SÔNG NƯỚC VÀ HOMESTAY Ở VŨNG TÀU

NGƯT.TS. Phùng Đức Vinh

Hiệu Trưởng  Trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu

 

Hiếm có đô thị nào ở Việt Nam có được cảnh quan thiên nhiên, các di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh phong phú và đa dạng để phát triển nhiều loại hình du lịch như ở thành phố Vũng Tàu.Ở đây không chỉ có núi và biển, mà còn cả cả những cánh rừng ngập mặn với hệ thống sông ngòi chằng chịt, những làng nuôi cá bè sầm uất cùng rất nhiều di tích lịch sử văn hóa, tâm linh nổi tiếng . Tiềm năng du lịch giàu có nhưng rất tiếc là cho đến nay vẫn còn chưa được đánh thức và khai thác hiệu quả.

I-Tiềm năng du lịch sông nước và du lịch Homestay ở Vũng tàu

  1. Tiềm năng du lịch sông nước.

Nhắc đến du lịch sông nước, mọi người thường nhớ ngay tới Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng ít người để ý ngay ở Bà Rịa- Vũng Tàu cũng có một hệ thống sông ngòi chằng chịt vùng hạ lưu các con sông Lòng Tàu, sông Chà Và, sông Dinh… . Các con sông trên là huyết mạch sông nước kết nối Bà Rịa-Vũng Tàu với Thành phố Hồ Chí Minh,Long An, Bến Tre và các tỉnh Tây Nam Bộ. Hai con sông lớn nhất khu vực là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn đã tạo ra hàng chục nhánh sông nhỏ len lỏi trong vùng Rừng Sác ngập mặn trước khi đổ vào Vịnh Gành rái. Đảo Long Sơn nổi lên giữa Vịnh Gành Rái càng tôn thêm vẻ đẹp trời mây, sông nước, sơn thủy hữu tình.

Khai thác thế mạnh sông nước để làm kinh tế, hàng chục năm nay, các làng nuôi cá bè cùng với các nhà hàng trên cửa các sông Chà Và, sông Dinh và ven vịnh Gành Rái phát triển rầm rộ với nhiều hải sản ngon nổi tiếng, mang thương hiệu  Long Sơn như hàu, điệp, nghêu, cá mú, cá chình… .

Tiềm năng du lịch lớn, thị trường du lịch khu vực Đông Nam Bộ cực kỳ thuận lợi là những yếu tố cho phép Vũng Tàu phát triển rất tốt loại hình du lịch sông nước-một loại hình du lịch mới, một sản phẩm du lịch mới, độc đáo, có khả năng kéo dài thời gian lưu trú của du khách và tạo thương hiệu cho du lịch Vũng Tàu.

  1. Khả năng phát triển loại hình du lịch Homestay ở Long Sơn ( Vũng Tàu).

Hàng trăm năm trước, những cư dân người Việt bằng những con thuyền thô sơ đã vượt qua sóng dữ đến lập nghiệp ở đảo Long Sơn, hình thành nên những ấp sơ khai như ấp Bà Trao, ấp ông Trần. Từ đó dòng dân cư từ khắp nơi đổ về Long Sơn lập nghiệp, mang theo sự giao thoa văn hóa,tín ngưỡng ba miền Bắc-Trung-Nam, nhưng nổi bật nhất vẫn tín ngưỡng Đạo Ông Trần- một nét văn hóa đặc sắc chỉ có ở Long Sơn.

Đạo Ông Trần với các ngày Vía, ngày Kỵ đã trở thành những lễ hội thu hút hàng vạn du khách thập phương đến chiêm bái và tìm hiểu về nét văn hóa tâm linh độc đáo có một không hai này. Ngoài Đạo Ông Trần, Long Sơn còn có cả không gian đờn ca Tài Tử, có cảnh quan sơn thủy hữu tình đặc sắc cùng với các làng bè, nhà hàng trên sông, hoàn toàn có thể tổ chức tốt loại hình du lịch Homestay.

II- Một số đề xuất

  1. Chú trọng  phát triển loại hình du lịch sông nước và Homestay ở Vũng Tàu.

Với các thế mạnh về sông nước và văn hóa nói trên chúng tôi thiết nghĩ Vũng Tàu cần phải sớm đầu tư để phát triển loại hình du lịch sông nước, loại hình du lịch Homestay. Cụ thể:

-Thiết kế các tour du lịch sông nước xuất phát từ Bãi Trước hoặc từ đảo Long Sơn, đi và về trong ngày.Tour du lịch sông nước này sẽ đưa du khách thăm,  tham quan, tìm hiểu về đời sống và hoạt động của các làng bè, về cảnh quan rừng ngập mặn và lịch sử hào hùng của Chiến khu Rừng Sác, về các cụm cảng ở Bà Rịa-Vũng Tàu, đưa khách tham quan, picnic, cắm trại ở Gò Găng …. Trên Du thuyền có các sinh hoạt văn hóa như nghe Đờn ca tài tử, ca Quan họ …

-Tổ chức loại hình du lịch Homestay ở đảo Long Sơn. Đảo Long Sơn với lịch sử, văn hóa độc đáo, các nhóm Đờn ca Tài tử và cải lương mạnh nhất Vũng Tàu,  các làng nuôi cá lồng bè với nhiều nhà hàng nổi tiếng trên sông,  có nhiều ngọn núi và đảo Gò găng có thể tổ chức dã ngoại, pícnic hấp dẫn. Đây là những tiềm năng, là thế mạnh để Long Sơn tổ chức loại hình du lịch Homestay kéo dài từ 2-3 ngày.

Đảo Long Sơn nhìn từ bãi biển Gò Găng

2-Cần phát triển bến du thuyền trong vịnh Bãi Trước ( Vũng Tàu).

Vũng tàu có vịnh ở Bãi Trước lặng sóng, bao quanh là các ngọn Núi Lớn và Núi Nhỏ, địa thế tuyệt đẹp, Việt Nam và Thế giới hiếm có nơi nào có cảnh quan đẹp như Bãi Trước Vũng Tàu.

Chính vì nhận thấy lợi thế trên nên năm 1895, người Pháp đã quyết định xây dựng Vũng Tàu là một thị tứ nghỉ dưỡng du lịch và là cửa ngõ thông thương của khu vực Nam Bộ.

Để phát huy tiềm năng và tạo ra các sản phẩm du lịch mới, chúng tôi đề nghị cần phải biến Bãi Trước không chỉ là điểm đón và trả khách đi lại bằng tàu thuyền từ Vũng Tàu đến các địa phương khác mà  Bãi Trước còn phải là một bến neo đậu các du thuyền, là điểm để các du thuyền đưa đón khách đi các tour du lịch sông nước. Cần tổ chức Bãi Trước và Bãi Sau trở thành sân khấu tổ chức các loại hình du lịch thể thao trên biển.

Phát triển loại hình du lịch sông nước và Homestay sẽ có thêm nhiều sản phẩm du lịch mới,diện mạo du lịch của thành phố biển Vũng Tàu sẽ thực thay đổi, hấp dẫn và kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment